“น้ำรั่วซึม” ปัญหายอดฮิต

717 views

  “น้ำรั่วซึม” ปัญหาที่เกิดจากการติดตั้งท่อประปา และท่อน้ำทิ้งหรือท่อโสโครกไม่ได้มาตรฐาน โดยเฉพาะในกรณีที่คุณซื้อโครงการบ้านจัดสรรหรือคอนโดฯ การจะเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างอาจเป็นไปได้ยาก บางโครงการก็ไม่อนุญาตให้เข้าตรวจสอบ แม้กระทั่งบ้านสร้างเองหรือว่าจ้างบริษัทรับสร้างบ้าน คุณเองอาจจะไม่มีเวลาหรือไม่มีความรู้มากพอ เมื่อมีการส่งมอบบ้านกันเรียบร้อยแล้ว การสังเกตเห็นก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากระบบประปาเป็นการติดตั้งไว้ในผนัง หรือบนฝ้าเพดาน กว่าจะรู้ตัวอีกที! ก็เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมขึ้นแล้ว ทำให้คุณต้องจ่ายค่าซ่อมแซมบ้านโดยใช่เหตุ  อาทิ ค่าซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หรือวอลเปเปอร์ที่เปื่อยน้ำ ค่าน้ำไหลทิ้ง ค่าไฟจากปั๊มน้ำ และค่าจ้างช่างเข้ามาแก้ไข ฯลฯ

โดยวัสดุสำหรับงานระบบประปาและท่อน้ำทิ้งหรือท่อโสโครกภายในบ้าน เพื่อช่วยป้องกันน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำชั้นบน ดาดฟ้า และระเบียงบ้าน  มีดังนี้

1. รูกันซึม อุปกรณ์สำหรับติดตั้งที่ปลายท่อน้ำทิ้งหรือท่อโสโครก  โดยติดตั้งฝังอยู่ในพื้นคอนกรีต ณ จุดที่ท่อเชื่อมต่อกันหรือต่อเข้ากับสุขภัณฑ์ หรือ ณ จุดที่ฝังท่อกับพื้นคอนกรีตห้องน้ำ-ระเบียง เช่น ท่อส้วม ท่อรับน้ำทิ้งจากพื้นห้องน้ำ-ระเบียง  สำหรับโครงการบ้านจัดสรร คอนโดฯ และบริษัทรับสร้างบ้านหลาย ๆ แห่ง เราพบว่า ไม่มีการใช้อุปกรณ์ “รูกันซึม” แต่ใช้ปูนซิเมนต์หรือปูนขาวธรรมดาเทและยารอยต่อรอบ ๆ ท่อกับพื้นคอนกรีตไว้เท่านั้น ซึ่งจะด้วยเหตุผลที่ต้องการประหยัดต้นทุนหรืออะไรก็ตาม นับว่าไม่คุ้มค่าเลยจริง ๆ เพราะอาจจะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า หากว่าเกิดน้ำรั่วซึมและต้องมาซ่อมแซมกันในภายหลัง 
2. แคลมป์รัดท่อ อุปกรณ์สำหรับใช้หิ้วหรือยึดท่อประปา ท่อโสโครก ท่อน้ำทิ้ง ที่มีการติดตั้งท่อจากพื้นด้านบนลงมาสู่พื้นด้านล่าง โดยวัตถุประสงค์ของการติดตั้งแคลมป์รัดท่อ เพื่อลดแรงกระแทกของน้ำที่ไหลผ่านในท่อเมื่อทำการเปิดใช้น้ำ และน้ำจากเครื่องสุขภัณฑ์ ทั้งนี้การติดตั้งแคลมป์รัดท่อให้มั่นคง ควรจะติดตั้งระยะแคลมป์ไม่ให้ห่างกันจนเกินไป เพราะว่าเมื่อเกิดแรงดันในท่อน้ำเมื่อใด ท่อก็จะขยับหรือส่ายตัว ซึ่งจะทำให้ข้อต่อคลายตัวหรือกระแทกกันบ่อย ๆ กระทั่งเกิดการแตกและรั่วซึมได้ 


ทั้งนี้การเลือกใช้อุปกรณ์แคลมป์รัดท่อ ก็ควรเลือกวัสดุที่มีคุณภาพหรือได้มาตรฐาน โดยทำการติดตั้งให้แน่นหนา ทนต่อแรงบิด ทนแรงดันน้ำ ทนต่อการกัดกร่อนหรือเกิดสนิม และเมื่อเกิดการเสียดสีผิวท่อก็จะไม่เสียหาย  “บ้าน” ไม่ได้ซื้อหรือสร้างกันได้บ่อย ๆ หากคุณจะตัดสินใจเลือกซื้อบ้านโครงการ คอนโดฯ ก็ควรสอบถามและตรวจสอบกับทางโครงการให้ดีก่อนตัดสินใจ แต่หากเลือกสร้างบ้านเอง ก็ควรคัดเลือกบริษัทรับสร้างบ้านที่เน้นใช้วัสดุก่อสร้างคุณภาพ และเป็นที่ไว้วางใจ การศึกษาและเปรียบเทียบข้อมูลวัสดุก่อสร้างมาตรฐานแต่ละบริษัทฯ โดยละเอียด เพื่อจะได้งานระบบประปาที่มีคุณภาพ ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหารั่วซึมภายหลัง