คาดรับสร้างบ้านปีนี้แตะ 1.3 หมื่นล้าน ชี้ราคาต่ำกว่า 2 ล้านท็อปฮิต

201 views


คาดรับสร้างบ้านปีนี้แตะ 1.3 หมื่นล้าน จับตาบ้านต่ำ 2 ล้าน – กฎหมายภาษีที่ดินดันตลาดโต


รับสร้างบ้านปีนี้แตะ 1.3 หมื่นล้าน – นางศิริพร สิงหรัญ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน เปิดเผยว่า มูลค่าตลาดรับสร้างบ้านปี 2561 อยู่ที่ 12,000 ล้าบาท เติบโตจาก 11,000 ล้านบาท ในปี 2560 ส่วนในปี 2562 คาดว่ามูลค่าตลาดรวมน่าจะเติบโตขึ้นอีก 5-8% หรือคิดเป็นมูลค่าตลาดรวมราว 12,500-13,000 ล้านบาท ซึ่งแม้จะเติบโตไม่สูง แต่มีทิศทางที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในการปลูกสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะในปีที่ผ่านมาสมาคมฯ ได้พยามขยายฐานสมาชิก ด้วยการเปิดรับสมาชิกภาคสมทบ ให้กลุ่มวิศวกร สถาปนิก ช่างฝีมือและกลุ่มรับสร้างบ้านที่ประกอบกิจการรับสร้างบ้านมาไม่น้อยกว่า 1 ปี และมีผลงานรับสร้างบ้านไม่น้อยกว่า 5 ล้านบาทภายใน 3 ปี เข้าสมัครเป็นสมาชิกได้ ซึ่งกลุ่มนี้โดยส่วนใหญ่จะรับสร้างบ้านในระดับราคาต่ำกว่า 2.5 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจความต้องการของผู้บริโภคล่าสุดพบว่า 38.50% มีแนวโน้มตัดสินใจสร้างบ้านในราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท ในขณะที่ฐานสมาชิกของสมาคมโดยส่วนใหญ่รับสร้างบ้านราคา 2.5 ล้านบาทขึ้นไป

“หลังเปิดรับสมาชิกภาคสมทบในปีที่ผ่านมา ล่าสุดมี 5 บริษัทที่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติและเข้าเป็นสมาชิกของสมาคม ซึ่ง 3 รายอยู่ในต่างจังหวัด คือ สกลนคร จันทบุรี กาญจนบุรี และอีก 2 รายอยู่ในกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ยังมีอีก 5 บริษัท ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ และคาดว่าในปีนี้จะขยายฐานรับสร้างบ้านในกลุ่มราคาไม่เกิน 2.5 ล้านบาท เพิ่มได้ประมาณ 5% จากปีที่แล้วมีสัดส่วน 8% ของตลาดรวม โดยเป็นกินส่วนแบ่งจากตลาดบ้านสร้างโดยผู้รับเหมาทั่วไปเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคมีความเชื่อมั่นในการปลูกสร้างบ้านกับบริษัทรับสร้างบ้านซึ่งได้มาตรฐานมากขึ้น”

นางศิริพร กล่าวด้วยว่า ยิ่งไปกว่านั้นในส่วนของกฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2563 จะเป็นผลกระทบเชิงบวกต่อธุรกิจรับสร้างบ้าน โดยทำให้เจ้าของที่ดินตัดสินใจสร้างบ้านเร็วขึ้น นอกจากนี้ ตลาดรับสร้างบ้านในกรุงเทพฯ คาดว่ากว่า 50% จะเป็นบ้านในโครงจัดสรรเก่าๆ สร้างบ้านใหม่เพื่อทดแทนบ้านเก่า

นางศิริพร กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นยอดขายในช่วงไตรมาสที่ 1 สมาคมเตรียมจัดงาน รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Material Focus 2019 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ให้การสร้างบ้านเป็นเรื่อยง่ายง่าย ระหว่างวันที่ 21-24 มี.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยจะมีแบบบ้านใหม่ พร้อมโปรโมชั่น รวมถึงกลุ่มผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างที่จะนำเทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแสดงในงาน นอกจากนี้ยังมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลทองคำมูลค่า 100,000 บาท ด้วย โดยคาดว่าจะมียอดขายภายในงานประมาณ 1,200 ล้านบาท ใกล้เคียงกับการจัดงานในปีที่แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ https://www.hba-th.org

ขอบคุณที่มา : khaosod