“รอแยลเฮ้าส์” เร่งเพิ่มลูกค้าตจว.-ตั้งเป้าปี62ยอดขาย 1,120 ล.

228 views

“รอแยลเฮ้าส์” แจงปี61ยอดขายเข้าเป้า1,120ล้านบาท ระบุยอดขายกว่า79%อยู่ในกทม.-ปริมณฑล หลังสัดส่วนยอดขายลูกค้าต่างจังหวัดหดตัวเหลือ 21% จากเดิมมีสัดส่วน 30-35% พร้อมกางแผนปี 62 เร่งเพิ่มสัดส่วนยอดขายในกลุ่มลูกค้าตจว. ตั้งเป้ายอดขายรวมทั้งปี 1,120 ล้านบาททรงตัวเท่ากับปี 61

นายโกศล โควิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมตลาดบ้านสร้างเองในปัจจุบันมีมูลค่า 40,000 ล้านบาทเศษ โดยมีบริษัทรับเหมาก่อสร้างแชร์ตลาดอยู่ 75% คิดเป็นมูลค่า 30,000 ล้านบาท ขณะที่บริษัทรับสร้างบ้านที่สังกัดสมาคม มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 25% คิดเป็นมูลค่า 10,000 ล้านบาทเศษ โดยในจำนวนนี้ บริษัท รอแยลเฮ้าส์ มีแชร์อยู่ประมาณ 3%

ทั้งนี้ บริษัทคาดการณ์ว่าแนวโน้ม ตลาดปี 62 ยังมีความต้องการสร้างบ้านอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันในด้านของกำลังซื้อของลูกค้าก็ยังมีอยู่สูง ซึ่งจากข้อมูลการตัดสินใจสร้างบ้านของลูกค้า “รอแยลเฮ้าส์” พบว่าในช่วงที่ผ่านมาลูกค้ากว่า 71% ของบริษัทใช้เงินสดในการสร้างบ้าน จากสัดส่วนในการใช้เงินสดในการสร้างบ้านดังกล่าว สะท้อนให้เห็นว่ากลุ่มลูกค้ารับสร้างบ้านยังเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง ขณะที่กลุ่มลูกค้าหรือผู้บริโภคที่ขอสินเชื่อในการสร้างบ้านมีเพียง 29% ซึ่งสวนทางกับกลุ่มลูกค้าในตลาดอสังหาริมทรัพย์ ที่ในปัจจุบันมีสัดส่วนลูกค้าที่ขอสินเชื่อในการซื้อที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 70 -80% ดังนั้น จึงเชื่อว่าในปีนี้แนวโน้มตลาดรับสร้างบ้านจะยังมีตราการขยายตัวที่ดี

นายโกศล กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาสัดส่วนลูกค้าในต่างจังหวัดของบริษัทปรับตัวลงเล็กน้อย โดยมีแชร์ยอดขายอยู่เพียง 21% จากเดิมที่ตลาดต่างจังหวัดมีแชร์ยอดขาย 30-35% ดังนั้น ในปีนี้บริษัทจะพยายามเพิ่มสัดส่วนลูกค้าในตลาดต่างจังหวัดให้มากขึ้น หรือกลับมามีแชร์ยอดขายเท่ากลับในช่วงก่อนหน้านี้ คือ 30-35% โดยในปี 62 นี้บริษัท ยังให้นำหนักการทำตลาดผ่านสื่อออนไลน์ และเพื่อสร้างการรับรู้และเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในต่างจังหวัดจะให้นำหนักในการทำตลาดผ่านป้ายบิลบอร์ดมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของป้ายแคมเปญและโฆษณาหน้าสาขาในต่างจังหวัด
 
สำหรับในปี62นี้ "รอแยลเฮ้าส์" ตั้งเป้าว่าจะมียอดขาย 1,120 ล้านบาท ทรงตัวเท่ากับปี 61 ที่ผ่านมา เนื่องจากมองว่าแม้ปัจจัยด้านการเมืองและเศรษฐกิจแม้จะยังทรงตัวดี แต่ปัจยังมีความไม่ชัดเจนจากการเลือกตั้ง ซึ่งทำให้ต้องรอดูสภาวะตลาดที่อาจได้รับผลกระทบด้านการเมืองภายหลังการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. นี้ก่อน ทั้งนี้ หากหลังช่วงการเลือกตั้งไปแล้ว ทิศทางตลาดมีแนวโน้มที่ดีเชื่อว่าในปีนี้จะยังสามารถสร้างยอดขายได้ตามเป้าที่วางไว้ สำหรับเป้ายอดขาย 1,120 ล้านบาทดังกล่าว จะมาจากยอดขายจากตลาดต่างจังหวัด 30% และมาจากยอดขายในพื้นที่กรุงเทพฯปริมณฑล 70% โดยปัจจุบันบริษัทมีสาขาแบ่งเป็นสาขาในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล 7 สาขา และมีสาขาในต่างจังหวัด5สาขา 

ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทสามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มลูกค้าอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและรู้จักแบรนด์บริษัทรับสร้างบ้านเป็นอย่างดี ส่วนกลุ่มที่สองเป็นกลุ่มลูกค้าอายุ 25 - 39 ปี หรือ คนกลุ่มมิลเลนเนียน ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าใหม่ที่จะกลายมาเป็นฐานลูกค้าในอนาคต โดย” รอแยลเฮ้าส์” มองว่าลูกค้าใหม่นี้ คือโอกาสในการขยายฐานลูกค้าใหม่ในอนาคต


ทั้งนี้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้ายุค มิลเลนเนียม ที่ต้องการสร้างบ้านของตัวเองบริษัทจึงได้พัฒนาแบบบ้านสองสไตล์ใหม่คือบ้านแบบสไตล์ญี่ปุ่น และบ้านแบบสไตล์โมเดิร์นทอรปิคัล รวมทั้งสิ้น 4 แบบ และเตรียมจะเปิดตัวในงาน Homebuilder &Material Focus 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 21 -24 มี.ค. 62 นี้ โดยลูกค้าที่ตัดสินใจทำสัญญาจองสร้างบ้านแบบใหม่ในกลุ่มพรีเมียมในงาน บริษัทได้จัดโปรโมชั่นพิเศษมอบส่วนลดสูงสุดถึง 12% พร้อมรับแอร์ไดกิ้นมูลค่ากว่า 60,000 บาท


ขอบคุณที่มา : mgronline