ขาของตัวเสียบปลั๊กไฟที่ได้มาตรฐาน กลม หรือ แบน?

406 views

ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) นั้นกำหนดไว้ว่า ขาของตัวเสียบ ปลั๊กไฟ ต้องเป็นแบบกลมทั้ง 3 ขา ซึ่งรวมถึงขาของสายดินด้วย ด้วยมาตรฐานนี้ทำให้ปลั๊กของเราไม่เหมือนปลั๊กของประเทศไหนในโลกนี้เลย เป็นเรื่องที่ควรจะภูมิใจหรือไม่นั้นต้องลองไปตัดสินใจเอาเองนะครับ


ส่วนตัว ปลั๊กไฟ นั้น มอก. ยอมให้รูเสียบปลั๊กเป็นแบบขากลมหรือขาแบนก็ได้

ถึงแม้มาตรฐานนี้จะถูกประกาศใช้มานานมากกว่าสิบปีแล้ว แต่ยังคงมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ปลั๊กแบบหัวแบนขายกันอยู่จนทุกวันนี้ สาเหตุมาจากสองสามเหตุผล คือ ผู้ผลิตอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ยอมเปลี่ยนสายการผลิตเนื่องจากต้องเพิ่มต้นทุน และปลั๊กหัวแบนยังเสียบที่เต้าเสียบได้เพราะมาตรฐาน มอก. ยังอนุญาตให้มีรูไว้เสียบปลั๊กขาแบนได้อยู่ อีกทั้งปลั๊กหัวแบนนั้นสามารถพับขาเก็บได้ อุปกรณ์ชาร์ทมือถือและคอมพิวเตอร์ จึงนิยมทำเป็นหัวแบนมากกว่าหัวกลมเพื่อความกระทัดรัดและเก็บได้สะดวกกว่า

เหตุผลที่ 3 ปลั๊กหัวกลมที่ผลิตมาส่วนใหญ่มีปัญหาที่เมื่อเสียบแล้วปลั๊กมักหลวม โยกเยก ทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไม่สะดวก และเรื่องสุดท้าย น่าจะมีสาเหตุมาจาก มอก. เองยังไม่คิดที่จะเอาจริงเอาจังกับปัญหานี้ แม้แต่ปลั๊กพ่วงหลาย ๆ เจ้า หลาย ๆ ยี่ห้อที่โฆษณาและติดสติกเกอร์ว่าตัวเองได้มาตรฐาน มอก. นั้น กลับใช้หัวปลั๊กเป็นหัวแบน โดยหมกเม็ดให้ประชาชนเข้าผิดคิดว่าหัวปลั๊กแบบนี้คือมาตรฐาน โดยความจริงคือปลั๊กพ่วงนั้นได้มาตรฐานอย่างเดียวคือสายไฟฟ้าที่ใช้เท่านั้นเอง

ขอบคุณที่มา : บ้านและสวน