แปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ฉบับง่ายทำได้เอง

496 views

บางครั้งบางคราวก็อยากจะปลูกผักไว้ประกอบอาหารทานเองในบ้านไม่ต้องเปลืองตังไปซื้อตามตลาดทุกครั้ง แต่ด้วยพื้นที่บ้านก็ไม่เอื้ออำนวย ไม่มีสวนที่ขนาดใหญ่พอจะปลูกได้ แถมแปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สำเร็จรูปก็ราคาสูงเกินไป แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางออกสำหรับปัญหานี้ ถ้าเราสามารถทำแปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ขึ้นมาด้วยตัวเองได้หล่ะ มาๆ! ช่างประจำบ้าน โดยบ้านและสวนจะมาสอนวิธีการทำแปลง ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ที่ใช้เพียงท่อพีวีซี รับรองได้มีผักรับประทานกันในบ้านและประหยัดค่าใช้จ่ายไปตลอดแน่นอน


อุปกรณ์
1.ท่อพีวีซี (PVC) ขนาดความยาวตั้งแต่ 70, 80, 90 เซนติเมตร กว้าง 1 นิ้ว และท่อพีวีซีความยาว 100 เซนติเมตร กว้าง 3 นิ้ว
2.ข้อสามทาง ขนาด 25 มิลลิเมตร จำนวน 16 ชิ้น
3.ข้อต่อตรง จำนวน 8 ชิ้น
4.ข้อต่อตรง ยาว 10 เซนติเมตร กว้าง 2 นิ้ว จำนวน 6 ชิ้น
5.ข้อต่อตรง ยาว 7 เซนติเมตร กว้าง 0.5 นิ้ว จำนวน 8 ชิ้น
6.ข้อต่อลด ขนาด 80 x 50 มิลลิเมตร จำนวน 6 ชิ้น
7.ข้อต่อลด ขนาด 55 x 20 มิลลิเมตร จำนวน 6 ชิ้น
8.ข้องอ ขนาด 25 มิลลิเมตร จำนวน 4 ชิ้น
9.บอลวาล์ว PVC ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 3 ชิ้น
10.กรรไกรตัดท่อ
11.กิ๊บล็อค
12.สกรู
13.ค้อนยาง
14.สว่านดอกโฮลซอว
วิธีการทำ
เริ่มต้นจากการทำตัวฐานก่อน โดยนำข้อต่อตรงมาประกอบติดกับข้อสามทาง 2 ชิ้น (ข้อต่อตรง 1 ชิ้น : ข้อสามทาง 2 ชิ้น) จำนวน 4 ชุด
นำท่อพีวีซีขนาดความยาว 70 และ 90 เซนติเมตร ประกอบติดกับข้อสามทางที่เราเตรียมไว้ก่อนหน้านี้แล้ว โดยท่อขนาด 70 เซนติมเตร ประกอบในด้านยาว ส่วนท่อขนาด 90 เซนติเมตร ประกอบในด้านกว้าง


หลังจากประกอบฐานเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาต่อกันที่ตัวขา โดยใช้ท่อขนาด 80 เซนติเมตร ประกอบกับตัวฐานเป็นเสา 4 เสา

จากนั้นประกอบโครงสร้างฐานแบบเดิมอีก 1 ชิ้น เพื่อนำมาประกอบเป็นฐานด้านบน โดยประกอบโครงสร้างด้านบน ด้วยการคว่ำลง ใช้ค้อนยางตอกให้แน่นทุกจุด ก็เป็นเสร็จเรียบร้อยเตรียมตัวไปทำรางปลูกผักกันต่อ

นำท่อพีวีซีขนาดใหญ่มาจำนวน 3 ชิ้น มาใช้เป็นรางปลูกผัก โดยเริ่มแรกกำหนดตำแหน่งเจาะ ห่างกันจุดละ 20 เซนติเมตร

ใช้สว่านดอกโฮลซอว์ ขนาด 1.5 นิ้ว คว้านรูตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ เจาะให้เรียบร้อยทั้งหมด 3 ชิ้น

มายึดตัวรางเข้ากับตัวฐานกัน โดยใช้สกรูยึดระหว่างกิ๊บล็อคกับท่อพีวีซี ทำการยึดท่อพีวีซีให้หมดทั้ง 3 ชิ้น ก็เสร็จเรียบร้อย

ต่อไปเราจะมาทำทางเข้า-ออกน้ำ เริ่มจากนำข้อต่อลด ขนาด 80 x 50 มม. มาเสียบติดเข้ากับท่อรางปลูกผัก แล้วก็นำข้อต่อตรง ยาว 10 ซม. กว้าง 2 นิ้ว มาเสียบต่อ จากนั้นนำข้อต่อลด ขนาด 55 x 20 มม. มาเสียบต่ออีกที และสุดท้ายนำข้อต่อตรง ยาว 7 ซม. กว้าง 0.5 นิ้ว มาต่ออีกที ที่ทำแบบนี้เพื่อเพิ่มแรงดันให้กับน้ำในการไหลเวียน

เชื่อมต่อรางน้ำทั้ง 3 เข้าด้วยการนำข้องอมาเสียบต่อรางน้ำ 2 ด้านซ้าย-ขวา ส่วนรางน้ำตรงกลางให้ใช้ข้อสามทางเสียบต่อเข้าไป จากนั้นทำการตัดท่อพีวีซีให้มีความยาวพอเหมาะในการเสียบติดเข้ากับข้องอและข้อสามทาง

ด้านน้ำเข้าของแปลงปลูกผักนำบอลวาล์วมาประกอบติดด้วย ส่วนด้านน้ำออกไม่จำเป็นต้องติด

ตัดท่อพีวีซีด้านน้ำเข้าให้ยาว 40 ซม. และติดข้อต่อตรงเกลียวนอก ขนาด 25 มม. เพื่อไปติดกับสายยางตรงเข้าสู่ปั๊มน้ำ ส่วนด้านน้ำออก ต่อท่อให้น้ำปล่อยเข้าสู่ตัวแท็งค์เพื่อปั๊มน้ำวนเข้าไปส่วนด้านน้ำเข้าอีกที เท่านี้แปลงปลูกผักก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

Tip
ท่อในส่วนที่น้ำไหลผ่าน ให้ขัดกระดาษทรายในส่วนปลายเพื่อทำให้ผิวขรุขระยึดติดได้ดี จากนั้นทาน้ำยาประสานท่อ PVC ในการยึดติด-การประกอบข้อด้านน้ำออก ไม่ต้องทาน้ำยาประสานท่อ PVC
-เลือกใช้ปั๊มน้ำให้มีแรงดันที่พอเหมาะ โดยวัดจากความยาวท่อแปลงปลูกผัก ซึ่งในตัวอย่างคือ 3 เมตร
-ถ้าเอาไปวางไว้กลางแจ้ง สามารถทำหลังคาเพื่อป้องแดดฝน ตามแบบที่เราต้องการได้เลย

ขอขอบคุณที่มา : บ้านและสวน